Công khai, minh bạch về ngân sách nhà nước ở Việt Nam hiện nay - Ngô, Minh Hương (Tư pháp - Hà Nội, 2020)
Giống như các quốc gia khác , Việt Nam cần có cơ chế quản trị tốt , minh bạch và có sự tham gia của người dân . Để đạt được mục tiêu đó , khi cần thiết , nhà nước cần củng cố thể chế , và thay đổi luật pháp nhằm đảm bảo minh bạch tài khoả và có cơ chế cho phép người dân và xã hội được biết và tham gia vào quá trình ngân sách . Ở Việt Nam , những nỗ lực từ sáng kiến khảo sát Chỉ số minh bạch ngân sách ( OBD từ 2008 đến nay và tiếp đó là chỉ số Minh bạch Ngân sách cấp tỉnh ( POBI ) từ 2017 và chỉ số minh bạch ngân sách bộ ngành trung ương ( MOBI ) từ 2018 đã chỉ ra rằng cần có thước đo và công cụ thúc đẩy minh bạch ngân sách như là một phương thức tạo sự cạnh tranh và biện pháp cụ thể trong quản trị nguồn lực công hiệu quả. Bài viết này giới thiệu một số khái niệm và nguyên tắc về minh bạch ngân sách trong mối liên hệ với quản trị nhà nước . Đồng thời , bài viết tóm tắt kết quả của việc áp dụng một số công cụ thúc đẩy và đo lường minh bạch ngân sách ở Việt Nam , bao gồm OBI , POBI , MOBI và sự thay đổi trong thể chế , pháp luật và vai trò của cơ quan liên quan trong việc đảm bảo minh bạch ngân sách . Điều đó thể hiện những thay đổi hướng tới mục tiêu quản trị tốt ở Việt Nam