Thực thi EITI: Thúc đẩy công khai, minh bạch ngành công nghiệp khai thác khoáng sản ở Việt Nam - Nguyễn, Ngọc Quang (Tư pháp - Hà Nội, 2020)
Khai khoáng là ngành công nghiệp phức tạp, trong đó muốn quản trị tốt đòi hỏi phải có mức độ minh bạch cao . Các thách thức chính liên quan đến quản trị công nghiệp khai thác gồm các vấn đề tham nhũng , trốn thuế, quản lý nguồn thu thiếu hiệu quả và gây các tác động tiêu cực đối với môi trường và xã hội . Do tính phức tạp của Công nghiệp khai thác khoáng sản, thế giới đã phát triển nhiều sáng kiến để hỗ trợ quản trị , trong đó , sáng kiến minh bạch trong công nghiệp khai thác ( EITI ) được coi là một công cụ hiệu quả nhất hiện nay . Các nguyên tắc của EITI là công khai các thông tin liên quan trong chu trình khai thác bao gồm : ( i ) Cấp phép , ( ii ) Dữ liệu sản xuất , ( iii ) Doanh nghiệp nhà nước , ( iv ) Các nguồn thu chính , ( v ) Nguồn thu địa phương , ( vi ) Quản lý nguồn thu ; và ( vii ) Tác động xã hội .