Công khai, minh bạch và trách nhiệm giải trình trong hoạt động của ngành bảo hiểm xã hội ở Việt Nam - Trần, Thị Thủy (Tư pháp - Hà Nội, 2020)
Xuất phát từ tầm quan trọng của việc công khai , minh bạch , trách nhiệm giải trình trong phòng , chống tham nhũng nên hiện tại các vấn đề này chủ yếu được quy định trong các văn bản pháp luật về phòng , chống tham nhũng của Việt Nam . Điều đó cũng có nghĩa là đối tượng điều chỉnh của các quy định pháp luật Việt Nam về công khai , minh bạch , trách nhiệm giải trình là các cơ quan , tổ chức , đơn vị , cá nhân thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật Phòng , chống tham nhũng ( Luật PCTN ) . Theo Luật PCTN năm 2018 , “ công khai , minh bạch [ về tổ chức và hoạt động của cơ quan , tổ chức , đơn vị ] là việc công bố , cung cấp thông tin , giải trình về tổ chức bộ máy , việc thực hiện nhiệm vụ , quyền hạn và trách nhiệm trong khi thực hiện nhiệm vụ , quyền hạn của cơ quan , tổ chức , đơn vị ” ?, còn “ trách nhiệm giải trình là việc cơ quan , tổ chức , đơn vị , cá nhân có thẩm quyền làm rõ thông tin , giải thích kịp thời , đầy đủ về quyết định , hành vi của mình trong khi thực hiện nhiệm vụ , công vụ được giao.