Những hướng nghiên cứu mới của khoa học pháp lý nước ta dưới ánh sáng đổi mới của Đảng - Hoàng, Thị Kim Quế (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Đường lối đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo đã đem đến cho khoa học pháp lý hàng loạt những hướng nghiên cứu mới, những nhiệm vụ cấp bách và cũng chính là những cơ hội cho khoa học pháp lý phát triển trên những tầm cao mới. Đường lối xây dựng Nhà nước pháp quyền Việt Nam xã hội chủ nghĩa, đổi mới hệ thống chính trị, dân chủ hoá đã được Đảng ta xác định trong các văn kiện quan trọng, từ nghị quyết đại hội Đảng lần thứ VI, lần thứ VII và đặc biệt là trong nghị quyết lần thứ VIII. Đây là những đóng góp quan trọng và thể hiện tính sáng tạo của Đảng ta trong việc bảo vệ và phát triển học thuyết Mác Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước và pháp luật. Khoa học pháp lý là tấm gương phản chiếu tình hình xã hội, đồng thời cũng là công cụ nhận thức và cải tạo xã hội của Đảng và nhân dân ta. Khoa học pháp lý trong thời gian qua dã góp phần cùng các bộ môn khoa học xã hội khác đưa ra những luận cứ khoa học cho việc xây dựng các chính sách, chủ trương của Đảng và Nhà nước ta.