Vai trò của Đảng Cộng sản Việt Nam trong thời kỳ đổi mới - Phùng, Hữu Ngọc Anh (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Như chúng ta đã thấy, tinh thần tự lực, tự cường, độc lập tự chủ đã được Đảng Cộng sản Việt Nam kế thừa và phát huy, phát triển một cách mạnh mẽ trong phong trào cách mạng, Điều này thể hiện rõ nét trong công cuộc thắng lợi của toàn Đảng, toàn dân qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và đấu tranh chống Mỹ cứu nước. Thành quả của thắng lợi đó nói rõ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam đã sáng suốt tiếp thu truyền thống tốt đẹp của dân tộc kết hợp với những tinh hoa của thế giới, mà chủ nghĩa Mác - Lênin là cơ sở lý luận chủ yếu. Trong bài viết này, tác giá chỉ trình bày vai trò lãnh đao của Đảng Cộng sản Việt Nam trong công cuộc chống đói nghèo và lạc hậu để xây dựng xã hội chủ nghĩa. Hay nói cách khác là vai trò của Đảng Công sản Việt Nam trong thời kỳ đổi mới, sau khi đất nước thống nhất vào khoảng cuối thập niên 70 và đầu thập niên 80 thì đã có lúc lý luận Mác - Lênin và lý tưởng xã hội chủ nghĩa chưa được nhận thức và thực hiện một cách đúng đắn do vậy đã dẫn đến những sai lầm và thiếu sót trong việc hoạch định chiến lược tăng trưởng kinh tế cũng như việc xây dựng và triển khai các kế hoạch cải tạo và phát triển kinh tế xā hội.