Đảng Cộng sản Việt Nam với quan hệ Việt – Lào trong đấu tranh giải phóng dân tộc (1930-1975) - Lê, Đình Chỉnh (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Ba nước Đông Dương có chung một kẻ thù nên vấn đề đoàn kết giữa các dân tộc Đông Dương trong cuộc đấu tranh vì độc lập tự do là một yêu cầu khách quan, bởi lẽ sẽ không có một dân tộc nào có thể giải phóng riêng rẽ vì Đông Dương ở dưới quyền thống trị duy nhất của đế quốc Pháp cả về chính trị, kinh tế và binh bị. Trong quá trình đoàn kết tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau cùng đánh đuổi kẻ thù chung, mỗi nước sẽ cống hiến vào sự nghiệp chung tuỳ theo vai trò, vị trí và hoàn cảnh lịch sử cụ thể của mình. Việt Nam là nước có số dân đông, diễn tích rộng và có lưc lượng tương đối mạnh so với hai nước Lào và Campuchia. Do vậy dân tộc Việt Nam phải đoàn kết chặt chẽ với hai dân tộc Miên, Lào và hết sức giúp đỡ hai dân toc cùng nhau kháng chiến chống xâm lược, giải phóng cho tất cả các dân tộc Đông Dương.