Tuổi trẻ quê tôi thời tiền khởi nghĩa - Trần, Bá Chí (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Trong tiến trình lịch sử của Đảng Cộng sản Việt Nam nói riêng và lịch sử Việt Nam nói chung, thời tiền khởi nghĩa là những năm 1941-1945 đã xảy ra biết bao biến động phức tạp; lớp trẻ lớn lên (trong đó có tôi) đã chứng kiến bao nhiêu sự kiện đáng nhớ, đáng ghi lại cho lớp sau hiểu biết quá khứ, hiểu biết những gì mà người trước đã thể nghiệm. Đến với kỷ niệm ngày thành lập Đảng năm nay (3/2/2000), tôi đã hơn 50 tuổi Đảng, mái tóc đã bạc, tuổi đời đã bén bảng "cổ lai hy", cho nên bài viết này của tôi, xin được coi là bài hồi ký. Mà thực tế tôi đã viết hồi ký cho địa phương. Nội dung bài này, tôi nói về lớp trẻ quê tôi, tức là vùng Nghệ Tĩnh, do tôi sinh ra ở huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Lớp trẻ nói đây chủ yếu là "lớp trẻ học đường", vi thời đó tôi đang còn đi học.