Vấn đề kế thừa văn hóa truyền thống trước thế kỷ XXI - Phan, Đại Doãn (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Truyền thống, văn hoá và lịch sử là 3 mặt của một thực thể xã hội được gọi là văn hoá truyền thống. Ba mặt này có quan hệ hữu cơ với nhau, nói truyền thống có nghĩa là nói đến lịch sử và văn hoá. Lịch sử và văn hoá lại thống nhất trong một dòng chảy không thể chia cắt, nó luôn luôn có tính kế thừa! Nhân dân Việt Nam chúng ta rất có ý thức kế thừa về truyền thống, Một ngôi đình, một ngôi chùa, một ngôi từ đường Ở nông thôn dường như không thể thiếu tấm bia đá, bức hoành phi, bản gia phả ghi lại những sự tích công lao của tiền nhân: những bậc khai cơ lập ấp, những bậc khoa bảng rạng danh cho họ tộc, cho làng, những đại quan có công đánh Bắc, dẹp Nam, giúp nước yên dân. Bài văn bia do các tiến sĩ, cử nhân chữ nhiều nghĩa lắm soạn thảo không chỉ nhằm ghi lại thành tưu của tiền bối mà còn muốn tạo ra tấm gương lâu dài cho hậu thế ghi nhớ và noi theo. Tám mươi hai tấm bia tiến sĩ ở Văn miếu Hà Nội là ví dụ tiêu biểu cho ý thức kế thừa truyền thống văn hoá của ông cha ta, là thông điệp của một nền văn hiến dân tộc để lại cho đời sau. Lê Thánh Tông (1460- 1497), người khởi đầu cho khắc văn bia tiến sĩ, khơi mạch cho truyền thống hiếu học, luyện tài, tạo ra một di sản thật vô cùng quý giá cho dân tộc ta.