Tư tưởng mác xít – Lêninít trong tiến trinh lịch sử tư tưởng Việt Nam - Lương, Gia Tĩnh (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Nghiên cứu lịch sử tư tưởng dân tộc, tôi rất thấm thía luận điểm của C.Mác trong luận văn Ngày mười tám tháng Sương mù của Louis Bonaparte - mà tôi đã hơn một lần viện dẫn như là cơ sở của những suy tư, luận giải về lịch sử tư tưởng - rằng "Con người làm ra lịch sử của chính mình, nhưng không phải làm theo ý muốn tùy tiện của mình, trong những điều kiện tự chọn lấy, mà là trong những điều kiện trực tiếp có trước mắt, đã cho sẵn và do quá khứ để lại". Do điều kiện Địa - Tự nhiên (Géo nature), Địa Văn hoá (Géo culture) và Địa chính trị quy định, trong diễn tiến của lịch sử xã hội nói chung và lịch sử tư tưởng nói riêng, chúng ta đã từng phải trải qua những bước ngoặt, mà ở đó đòi hỏi phải có sự lựa chon cực kỳ khắt khe, tinh tế, bởi sự lựa chọn đó có ý nghĩa quyết định đến vấn đề sống còn của dân tộc.