Đổi mới cơ chế quản lý kinh tế nông nghiệp là sự kết hợp giữa sáng tạo của quần chúng với sự vận dụng hợp quy luật của Đảng - Trương, Thị Tiến (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Các Hợp tác xã nông nghiệp (HTXNN) được xây dựng theo mô hình Hợp tác hoá - tập thể hoá đã không tạo ra được động lực thúc đẩy sản xuất phát triển. Hạn chế cơ bản này bộc lộ ngay từ thời kỳ xây dựng thí điểm nhưng quá trình hợp tác hoá nông nghiệp vẫn được đẩy tới, thậm chí được phát động, được tổ chức thực hiện như một phong trào cách mạng của quần chúng trong chiến tranh cách mạng. Việc tán thành và gia nhập HTXNN không chỉ là biểu hiện của thái độ đồng tình với một mô hình kinh tế mà được coi như ý thức chính trị của mỗi cá nhân đối với đường lối xây dựng chủ nghĩa xã hội của Đảng. Trong suốt thời kỳ tồn tại của mô hình Hợp tác hoá - tập thể hoá, vấn để cải tiến quản lý luôn luôn được đặt ra nhưng đều theo hướng mở rộng qui mô HTXNN từ thôn, liên thôn đến xã, liên xã thậm chí là có thử nghiệm ở qui mô huyện. Kết quả của công tác quản lý càng làm cho đặc trưng tập thể hoá của mô hình tổ chức sản xuất nông nghiệp đậm nét hơn và như vậy càng cải tiến, mô hình tổ chức sản xuất càng không phù hợp với đạc điểm của sản xuất nông nghiệp, không phù hợp với trình độ phát triển của lực lượng sản xuất.