Một số vấn đề về giao lưu và tiếp biến văn hóa văn học khu vực Đông Nam Á - Trần, Thúc Việt (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Xét về không gian địa lý của quá trình tiếp biến, văn hoá Việt Nam khỏi nguồn phải là văn hoá Đông Nam Á, đó là nền văn hoá nông nghiệp trồng lúa nước lấy nông dân làm bản vị, với tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, đa thần giáo. Theo chúng tôi, nghiên cứu tiến trình văn học Việt Nam tất nhiên phải đặt trong sự giao lưu khu vực (theo nghĩa rộng) từ Bắc Á, Nam Á, đến Đông Nam A. Nhưng những yếu tố của văn hoá Đông Nam Á bảo tồn đến ngày nay trong nền văn hoá văn học Việt Nam không phải là ít. Nhiệm vụ của chúng ta là "phát hiện những vấn đề Việt Nam trên cứ liệu khu vực và vấn đề khu vực trên cứ liệu của Việt Nam, làm phong phú thêm kho tàng lý luận chung trên các lĩnh vực của khoa học trong phạm vi khu vực và thế giới"