Thành tựu và thử thách trong quan hệ đối ngoại thời đổi mới - Vũ, Dương Ninh (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Cách mạng tháng Tám thành công, nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà ra đời trong tình thế bị đe doa bởi các thế lực ngoại bang mang danh nghĩa Đồng minh và thực dân Pháp tìm mọi cách trở lại cai trị đất nước ta. Khi đó, chưa có một tiếng nói quốc tế nào công nhận hoặc ủng hộ ta. Những năm đầu của cuộc kháng chiến được tiến hành hầu như tách biệt với thế giới bên ngoài, trừ một kênh liên lạc nhỏ qua tuyến Bangkok Rangoon NewDelhi nhưng cũng không bền vững. Phải tới năm 1950, với thắng lợi của cách mạng Trung Quốc và sự thành lập CHND Trung Hoa, chúng ta mới mở được mặt trận ngoại giao rộng rãi với sự ủng hộ của các nước XHCN. Điểu đó trở thành một nhân tố quan trọng góp phần vào thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Pháp.