Đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại kết hợp mở rộng ngoại giao nhân dân, sức mạnh của ngoại giao Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng - Vũ, Kông (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Thắng lợi của công cuộc đổi mới ở nước ta trong hơn 10 năm qua là kết quả tổng hợp của nhiều yếu tố, trong đó phải khẳng định là bắt nguồn từ đường lối đối nội và đối ngoại đúng đắn của Đảng CSVN. Đường lỗi đối ngoại được xem là một trong năm thành tưu cơ bản của 10 năm đổi mới. Vậy trong diều kiện nào đường lối đối ngoại mới thực sự phát huy được sức mạnh và vai trò của nó đối với sự phát triển kinh tế - xã hội đất nước ra sao? Bài viết này của chúng tôi nhằm làm rõ vai trò của đường lối đối ngoại đối với công cuộc đổi mới ở nước ta. Như chúng ta đã biết, đường lối đối ngoại được ra đời trên cơ sở của đường lối đối nội, nhằm phục vụ cho đường lối đối nội nhưng nó vẫn có tính đoc lập tương đối. Đường lối đối nội là "chia khoá", là cơ sở của đường lối đối ngoại, nhưng vào những thời điểm lịch sử nhất định thì đường lối đối ngoại lại có tác dụng quyết định để thực hiện đường lối đối nội.