Từ kinh nghiệm một số nước châu Á, suy nghĩ về nhân tố văn hóa và con người trong sự nghiệp công nghiệp hóa , hiện đại hóa - Vũ, Minh Giang (2020)
Cho đến cuối thế kỷ XX, trên thế giới đã có khoảng 30 nước hoàn thành sự nghiệp công nghiệp hoá. Người ta đã từng tổng kết và chỉ ra rất nhiều con đường CNH khác nhau, nhưng tựu trung lại có thể xếp vào hai loại: CNH cổ điển và phi cổ diển. Loại thứ nhất là con đường các nước phương Tây đã đi qua. Quá trình CNH ở những nước này diễn ra tương đối tự phát do tác động của cách mạng khoa học kỹ thuật và mục đích chiếm lợi nhuận của các nhà tư bản. Vì là tự phát nên quá trình này kéo dài hàng thế kỷ. Loại thứ hai là con đường của các nước đi sau, trên cơ sở rút được kinh nghiệm của quá trình CNH cổ điển, phát huy tất những lợi thế có được, chủ động tiến hành nên thời gian hoàn thành CNH ngày càng rút ngắn.