Đẩy mạnh cải cách giáo dục để đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa - Nguyễn, Văn Đạo (Đại học Quốc Gia Hà Nội, 2020)
Cuộc cách mạng khoa học và công nghệ hiện đại với những bước tiến khổng lồ “một ngày bằng hai mươi năm" đang tác động toàn diện đến mọi nền kinh tế, mọi chế độ xã hội trên phạm vi toàn cầu. Cuộc đua tranh giữa các quốc gia trên mặt trận kinh tế đang diễn ra rất quyết liệt. Một xã hội thông tin, một nền kinh tế tri thức đã bắt đầu hình thành. Một nhu cầu có thực và chính đáng ngày càng trở nên bức xúc của người dân về một nền giáo dục đại học cho đa số đang được đặt ra. Không có con đường nào khác, dân tộc ta dứt khoát phải đi lên, phải sớm thoát khỏi cảnh nghèo nàn và lạc hậu bằng giáo dục và khoa học.