Nâng cao chất lượng đào tạo đại học và trên đại học để thực hiện công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước - Nguyễn, Văn Hiệu (Đại học Quốc Gia Hà Nội, 2020)
Trong mười năm qua, thực hiện Nghị Quyết của Đại hội Đảng lần thứ VII về chiến lược phát triển kinh tế xã hội trong giai đoạn 1991 - 2000, ngành giáo dục nước ta đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, sự nghiệp nâng cao dân trí đã có bước tiến mới. Sự phát triển hệ thống các trưong đại học đã kịp thời đáp ứng nhu cầu học tập của thanh niên và chuẩn bị nguồn nhân lực cho sự phát triển kinh tế trong thời gian tới. Quy mô đào tạo cán bộ trình độ trên đại học cũng được mở rộng. Bên cạnh những thành tích đó nền giáo dục đại học (bao gồm cả việc đào tạo cán bộ trình độ trên đại học) còn có một mặt yêu đã bộ lộ rõ rệt: chất lượng đào tạo còn thấp. Trong hoàn cảnh ngân sách còn eo hẹp việc nâng cao chất lượng đào tạo đồng loạt ở tất cả các trường đại học đòi hỏi phải có thời gian dài. Do đó Chính phủ đã có chủ trương tập trung nguồn lực xây dựng một số trường đại học trọng điểm. Chủ trương rất đúng đắn này chưa đem lại những kết quả mong muốn