Bàn thêm về vấn đề đào tạo cán bộ cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa - Trần, Văn Nhung (Đại học Quốc Gia Hà Nội, 2020)
Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ VI năm 1986 là một điểm mốc của quá trình cải cách, đưa nền kinh tế nước ta từ kế hoạch hoá tập trung sang nền kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa. Sau hơn một thập kỷ, với những thay đổi to lón trong phát triến kinh tế - xã hội, Việt Nam đang từng bước hướng ra môi trường kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, đất nước ta vẫn đang phải đối mặt với những thách thức làm chậm dần sự phát triển kinh tế - xã hội. Việt Nam đang cùng nhân loại tiến vào thế kỷ 21, thế kỷ của xu hướng toàn cầu hoá nền kinh tế với nhiều nhân tố thúc đấy như: sự phát triển của lực lượng sản xuất đã vượt ra khói phạm vi của một nước và trở thành nhân tố quốc tế; sự phát triển của nền kinh tế thị trường; sự hình thành khu vực mậu dịch tự do; sự lớn mạnh của các công ty đa quốc gia; sự nhảy vọt của công nghệ thông tin,...