Công khai, minh bạch và trách nhiệm giải trình về bảo vệ môi trường trong pháp luật Việt Nam - Phan, Trung Lý (Tư pháp - Hà Nội, 2020)
Trong bối cảnh hiện nay , Công khai , minh bạch và trách nhiệm giải trình đối với thông tin môi trường không chỉ là một yêu cầu cấp thiết để thực hành dân chủ , bảo đảm quyền của dân trong tham gia quản lý đất nước và xã hội , mà quan trọng hơn nữa , đây chính là một giải pháp hữu hiệu đảm bảo quyền được sống trong môi trường trong lành của người dân . Nguyên tắc minh bạch và trách nhiệm giải trình đối với các thông tin môi trường cũng là công cụ phát triển bền vững , đang là xu thế và đòi hỏi cấp bách trong quá trình xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa , của dân , do dân và vì dân