Trường PTTH Hùng Vương 50 năm truyền thống vẻ vang - Nguyễn Văn Đạo đi theo con đường sáng tạo và sáng lập. - H. : ĐHQGHN, 2007 (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Ra đời ngày 1/12/1945, Trường PTTH Hùng Vương là trường trung học đầu tiên của tỉnh Vĩnh Phú và là một trong bảy trường PTTH được thành lập sớm nhất ở nước ta sau Cách mạng tháng Tám, là bông hoa đầu mùa của mạng giáo dục. Ngày mới thành lập, Trường chỉ có 36 học sinh cấp 2 và cô giáo thấy. Kết thúc trường kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, Trường gồm 20 lớp và 700 học sinh cấp 2 + 3. Năm học 1995 - 1996, Trường dã phát triển tới 38 lớp, trên 2000 học sinh và 70 giáo viên, Bộ phận, công nhân viên. Suốt 50 năm qua, Trường PTTH Hùng Vương đã không ngừng lớn lên và trưởng thành cùng với sự trưởng thành của Cách mạng, của đất nước.