Từ việc đại học FPT xin cơ chế tự chủ nhưng Bộ GD-ĐT vẫn áp đặt chỉ tiêu - Vinh, Hương (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Điều cốt lõi trong cơ chế hoạt động của ĐHQG Hà Nội, khi đó bao gồm ba trường ĐH Tổng hợp , ĐH Ngoại ngữ và ĐH Sư phạm là quyền tự chủ. Không có cơ chế, ĐHQG sẽ chỉ là một đơn vị tính cộng từ ba trường nói trên. Đại học quốc gia là trường đại học tiên phong có cao tự chủ, đến mức có thể tự quyết định những gì có ích và phải tự chịu trách nhiệm. Được tự chủ, ĐHQG nhanh chóng quyết định thành lập thêm một số khoa như Khoa Sư phạm, Khoa Quản trị kinh doanh, Khoa Công nghệ: bên cạnh ba trường thành viên ban đầu.