Vài cảm nghĩ đầu xuân - Nguyễn, Văn Đạo (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Mùa xuân là mùa đâm chồi, nảy lộc xanh tươi của cỏ cây hoa lá. Mùa xuân còn là mùa của những nỗi nhớ, niềm thương. Ai mà chẳng nhớ đến những ngày tết cổ truyền quê hương với các phong tục, tập quán, trò chơi dân tộc? Ai phải xa nhà vào đầu xuân mà chẳng từng ngày nhớ mong? Với dân tộc ta mùa xuân cũng là mùa của những chiến trường huy hoàng chống ngoại cảnh mà đỉnh cao là các trận đại thắng cách đây gần kề. Giới thiệu trí thức Việt Nam còn những kỷ niệm sâu sắc ở những mùa xuân. Cứ mỗi lần tết đến, Bác Hồ và đồng chí lãnh đạo cao nhất của Đảng dành thời gian thăm hỏi gia đình một định thức nào đó, làm đại diện chung cho định thức, thể hiện sự quan tâm của Đảng đối với những người nào chiến sĩ xung phong trên các trận đấu khoa học - kỹ thuật.