Nghiên cứu tỷ lệ và đặc điểm hội chứng chuyển hóa theo tiêu chuẩn IDF-2005 ở cán bộ tại quân khu ‘X’ - Đỗ, Kim Hoa (2020)
Hội chứng chuyển hóa là tập hợp của nhiều triệu chứng bao gồm: béo (béo bụng), bất thường glucose máu, kháng insulin, rối loạn lipid máu và tăng huyết áp. Hội chứng chuyển hóa là yếu tố nguy cơ cho sự xuất hiện một số bệnh nguy hiểm như tăng huyết áp, đái tháo đường, gout, vữa xơ động mạch, bệnh tim thiếu máu cục bộ... Phát hiện sớm hội chứng chuyến hóa ở những người chưa biểu hiện thành bệnh có thể giúp ngăn ngừa hữu hiệu trong việc hạn chế sự xuất hiện các bệnh ỉiên quan đến hội chứng chuyển hóa.