Lâm sàng, nội soi và mô bệnh học qua 90 trường hợp u đại trực tràng tại bệnh viện 121 Quân khu 9 - Bùi, Huy Đàn (Bệnh viện 121, 2020)
U đại tràng và trực tràng là loại bệnh lý phần nhiều là ác tính tiến triển nhanh và ỉiên tục, ít khi ổn định tự nhiên nếu không được can thiệp sớm thì người bệnh sẽ dẫn đến tử vong. Vì vậy việc phát hiện sớm bệnh là hết sức cần thiết, để có phương pháp can thiệp kịp thòi càng sớm càng tốt. Hiện nay có nhiều phương pháp chẩn đoán u đại tràng và trực tràng, trong đó nội soi ống mềm cho phép quan sát rõ toàn bộ khung đại tràng, đánh giá tổn thương đầy đủ và có thê sinh thiết để làm xét nghiệm mô bệnh học, giúp phân loại mô bệnh học một cách chính xác. Trong chân đoán người ta thường phân loại u đại tràng phải, u đại tràng trái, u trực tràng, vì có những đặc điểm ỉâm sàng, chẩn đoán, tiến triển và tiên lượng khác nhau. Thời gian qua, tại khoa tiêu hóa Bệnh viện 121 quân khu 9 đã khám lâm sàng và nội soi 90 trường hop u đại tràng - trực tràng tương đối điển hình.