Khảo sát tình hình sử dụng kháng sinh và đánh giá mức độ đề kháng của vi khuẩn ở khoa nhi bệnh viện đa khoa Tiền Giang - Lê, Đình Hùng (Bệnh viện 121, 2020)
Khoa Nhi - BV Đa Khoa trung tâm Tiền Giang thường sử dụng các kháng sinh thuộc nhóm Beta - lactam, Macrolíd trong điều trị bệnh, các nhóm khác sử dụng ít hơn.Trong phác đồ điều trị đa số sử dụng một kháng sinh hoặc phối hợp hai kháng sinh, một số ít phối hợp ba kháng sinh. Qua nuôi cấy và phân lập vi khuẩn trên các mẫu bệnh phẩm đã phân lập được 14 loại vi khuẩn trong đó có 5 loại hay gặp; E. Coli, s. Aureus, Shigella, p.aeruginosa, Acinetobacter. Có 4 loại thường đề kháng nhiều loại kháng sinh với tỷ lệ cao: E.coỉi, Acinetobacter, p. Aeruginosa, Enterobacter. Vì vậy phải kết hợp kháng sinh khi trị liệu cho những trường họp nhiễm các vi khuẩn này để gia tăng hiệu lực diệt khuẩn và giảm tính đề kháng của vi khuẩn.