Công khai, minh bạch trong đầu tư công ở Việt Nam hiện nay - Phan, Trung Lý (2020)
Ở Việt Nam , hàng năm , vốn nhà nước đầu tư nhiều , tăng trưởng GDP được dẫn dắt phần đáng kể bởi đầu tư của nhà nước , song hiệu quả sử dụng đồng vốn thấp . Đây là lĩnh vực còn phát sinh nhiều vấn đề tham nhũng , lãng phí , là nguyên nhân chính làm lãng phí nguồn lực . Thực tế đó đã và đang đặt ra yêu cầu , một mặt vừa phải thắt chặt đầu tư , mặt khác là trong số các dự án nhà nước buộc phải đầu tư thì cần có biện pháp tăng cường hiệu quả sử dụng đồng vốn , đảm bảo tính công khai , minh bạch trong sử dụng vốn .