Đánh giá biến đổi kích thước, chức năng, huyết động của tim và tuần hoàn phổi bằng phương pháp siêu âm-doppler tim trước và sau đóng thông liên nhĩ - Hoàng, Thúy Diệu (Trường đại học kỹ thuật Y - Dược Đà Nẵng, 2020)
Nhận xét tỷ lệ thành công và các biến chứng của các phương pháp đóng thông liên nhĩ. Theo dõi sự biến đổi kích thước, chức năng, huỵết động của tim và tuần hoàn phổi bằng phương pháp siêu âm-Doppler tim trước và sau đóng thông liên nhĩ. Thăm khám lâm sàng va siêu âm-Doppler tim 145 bệnh nhân TLN trước và sau đóng lỗ thông 6 tháng, so sánh với 83 người khỏe mạnh. Biến chứng gặp ở nhóm phẫu thuật nhiều hơn nhóm bít dù, bao gồm shunt tồn lưu (1 BN), rơi dù (1 BN), suy tim trái (1 BN), tràn dịch màng nqoài tim (2 BN), hội chứng nút xoang bệnh lý (1 BN). Không có BN tử vong. Sau đóng TLN, kích thước TP giảm dần, chức năng TP tốt dần>kích thước f t tăng dần, chức năng TT bảo tồn. Tỷ lệ Qp/Qs giảm dần nhưng từ 3,30 ± 1,47 xuống còn 1,26 ± 0,43 so với nhóm chứng là 1 với p < 0,05. ALĐMP giảm dần từ 47,9 ±13,7 xuống còn 28,3 ± 7 ,3 so với 25,5 ±3,5 mmHg, p > 0,05. Sức cản phổi giảm chậm và còn cao hơn nhóm chứng; từ 2,07 ± 1,15 xuống còn 1,75 ± 0,97 so với 1,55 ± 0,18 W.U, p < 0,05. Kết luận: Cốc phương phốp đóng TLN có tỷ lệ thành công cao, tỷ lệ biển chứng thấp. Sau đóng TLN, kích thước và 'chức năng, huyết động của tím, tuần hoàn phổi đã ổn định dần nhưng chưa trở về bình thường sau 6 tháng.