Bước đầu áp dụng nội soi ruột non bóng đôi trong chẩn đoán và điều trị bệnh lý ống tiêu hóa thấp tại bệnh viện đại học Y Dược Huế - Lê, Minh Tân (Trường đại học kỹ thuật Y - Dược Đà Nẵng, 2020)
Khảo sát trực tiếp niêm mạc ruột non trong một thời gian dài là thâch thức đối với các nhà tiêu hóa, nội soi. Mãi đến những năm gần đây, nhờ sự ra đời của các thiết bị hiện đại, trong đó có nội soi ruột non bóng đôi (DBE), thách thức trên mới dần được giải quyết, về DBE, đây là kỹ thuật mới, tiên tiến, không những giúp tiếp cận chẩn đoán các thương tổn ở niêm mạc ruột non; mà còn, thông qua kênh sinh thiết trên ống soi, bác sỹ nội soi có thể thực hiện các can thiệp như sinh thiết, cắtpolyp, cầmmáu ....qua đó giảm nhu cầucan thiệp ngoại khoa. Do đó, chúng tôi tiến hành nghiên cứu nhằm khảo sát chỉ định, kết quà sau nội soi, phương pháp can thiệp và biến chứng trong và sau DBE.