Tỉ suất mới mắc của giảm độ lọc cầu thận ở bệnh nhân đái tháo đường típ 2 và các yếu tố liên quan - Mã, Tùng Phật (Trường đại học kỹ thuật Y - Dược Đà Nẵng, 2020)
Giảm độ lọc cầu thận (ĐLCT<60 ml/ph1,73m2) làm tăng nguy cơ bệnh thận giai đoạn cuối và biến cố tim mạch. Ước tính tỉ suất mới mắc của giảm ĐLCT và khảo sát các yếu tố liên hệ với giảm ĐLCT. Nghiên cứu đoàn hệ hồi cứu này dựa trên hồ sơ của 1165 bệnh nhân ĐTĐ típ 2 (nằm 2000-2004) tại phòng khám Nội tiết - Trung tẩm Y khoa MEDIC, TP.HCM. Bệnh nhân được theo dõi đến khi giảm ĐLCT hoặc đến cuối năm 2014. Các yếu tố liên hệ với ĐLCT được phân tích đa biến bằng hồi quỵ Cox. Kết quả: Tổng thời gian theo dõi là 9647 người-năm. Có 324 trường hợp giảm ĐLCT, tỉ suất mới mắc là 3,36/100 người-nẳm. Các yếu tố liên hệ với nguy cơ giảm ĐLCT gồm: tuổi, giới nam, tăng huyết áp, thời gian ĐTĐ, bệnh võng mạc, HbA1c, triglycerides, hematocrit thấp và ĐLCT ban đầu thấp. Kết luận: tỉ suất mới mắc của giảm ĐLCT trên bệnh nhân ĐTĐ tip 2 cao. Bên cạnh huyết ắp và HbA1c, hematocrit và triglycerides là những yếu tố nguy cơ có thể thay đổi được liên hệ với giảm ĐLCT