Đánh giá tính hiệu quả và an toàn của phương pháp sinh thiết phổi xuyên ngực dưới hướng dẫn của CT trong chẩn đoán u phổi tại khoa hô háp bệnh viện Chợ Rẫy - Nguyễn, Hồ Lam (Trường đại học kỹ thuật Y - Dược Đà Nẵng, 2020)
Tại khoa Hô Hấp bệnh viện Chợ Rẫy, kỹ thuật sinh thiết u phổi xuyên ngực (STUPXN) dưới hướng dẫn CT đã được triển khai từ trước 2007. Trong thời gian qua đã có nhiều cải tiến trong kỹ thuật sinh thiết (KTST) nhưng chưa có nghiên cứu nào đánh giá lại tính an toàn và hiệu quả. Mục tiêu nghiên cứu: Đảnh giá tính hiệu quả và an toàn của STUPXN dưới hướng dẫn CT. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang mô tả tiến cứu trên 52 đối tượng trong thời gian từ tháng 9 năm 2013 đến tháng 4 năm 2014. Kết quả sinh thiết (ST) và những thông tin liên quan được thu thập và xử lý bằng phần mềm SPSS 16.0 Kết quà: Tỷ lệ lấy được mẫu mô bằng phương pháp ST này đạt 98,07%. Hiệu quả hỗ trợ chẩn đoán đạt khoảng 80%. Biến chứng liên quan thủ thuật gồm tràn khí màng phối 7,7%, ho ra máu vả xuất huyết phế nang 21,1%, tụt huyết áp 1,9%. Kết luận: Kỹ thuật STUPXN dưới hướng dẫn CT cho thấy tương đối hiệu quả và an toàn