Nghiên cứu chẩn đoán bệnh động mạch chi dưới ở bệnh nhân đái tháo đường type 2 bằng chỉ số huyết áp tâm thu cổ chân - cánh tay và siêu âm doppler mạch máu - Nguyễn, Trân Trân (Trường đại học kỹ thuật Y - Dược Đà Nẵng, 2020)
Bệnh động mạch chi dưới (BĐMCD) - một biến chứng mạch máu lớn ở bệnh nhân đái tháo đường (ĐTĐ) type 2, với triệu chứng âm thầm nhưng đem đến tàn tật và tử vong cao. Do đó rất cần thiết được tầm soát sớm để điều trị kịp thời. Với tiến bộ của y học hiện nay, có nhiều phương pháp đề chẩn đoán BĐMCD đã được đề cập đến, như đo chỉ số huyết áp tâm thu cổ chân - cánh tay (ABI: Ankle Brachial Index), kỹ thuật chụp mạch số hóa xóa nền và siêu âm Doppler mạch máu. Trong các phương pháp này, chỉ số ABI được sử dụng nhiều trong tầm soát bệnh cho tất cả bệnh nhân ĐTĐ type 2. Đây là một phương pháp đơn giản, rẻ tiền, dễ thực hiện và có độ chính xác tương đối cao. Mục tiêu nghiên cứu bao gồm: Xác định tỉ lệ BĐMCD ở bệnh nhân ĐTĐ type 2 được chẩn đoán bằng chỉ số ABI. ; Xác định tỉ lệ BĐMCD ở bệnh nhân ĐTĐ type 2 được chẩn đoán bằng siêu âm Doppier mạch máu ; Xác định sự tương thích giữa chỉ số ABI và siêu âm Doppler mạch mâu trong chẩn đoán bệnh động mạch chi dưới ở bệnh nhân ĐTĐ type 2