Nghiên cứu nội soi chẩn đoán sớm và điều trị ung thư ống tiêu hóa bằng kỹ thuật ESD - Trần, Quang Trung (Trường đại học kỹ thuật Y - Dược Đà Nẵng, 2020)
Bệnh lí ác tính ống tiêu hóa thường gặp ở Việt Nam nhưng ung thư ống tiêu hóa sớm (UTOTHS) là khái niệm còn khá mới, trong nước chưa có nghiên cứu sử dụng đầy đủ nội soi phóng đại (NSPĐ), siêu âm nội soi để chẩn đoản chính xác UTOTHS. Đây là báo cáo về việc triển khai kĩ thuật mới để điều trị bệnh lý này với xâm nhập tối thiểu là phẫu tích dưới niêm mạc qua nội soi (ESD). Mục tiêu: Áp dụng nội soi phóng đại và nhuộm màu để chẩn đoán ung thư sớm ống tiêu hóa. Đánh giá hiệu qủa bước đầu của kỹ thuật phẫu tích dưới niêm mạc qua nội soi trong điều trị ung thư sớm ống tiêu hóa.