Việt Nam trong tiến trình giải quyết vấn đề Campuchia từ năm 1979 đến năm 1991 = Vietnam in Solving the Cambodian Issue from 1979 to 1991 - Trần, Viết Nghĩa (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Từ năm 1979 đến năm 1991 là thời kỳ Việt Nam phải đối diện với nhiều khó khăn ở trong nước và quốc tế khi tham gia giải quyết vấn đề Campuchia. Ở trong nước, nền kinh tế - xã hội Việt Nam rơi vào cuộc khủng hoảng trầm trọng đã tác động không nhỏ đến sự chi viện sức người, sức của cho nhân dân Campuchia. Ở ngoài nước, các thế lực chống đối xuyên tạc, vu cáo Việt Nam xâm lược Campuchia. Họ tìm mọi cách để bao vây, cô lập Việt Nam trên trường quốc tế. Ngay từ khi đưa quân tình nguyện vào Campuchia (1979), Việt Nam xác định đây là một nhiệm vụ quốc tế, “cứu bạn như cứu mình”, cho nên dù có phải hy sinh đến đâu Việt Nam cũng quyết tâm tiêu diệt hoàn toàn chế độ diệt chủng Khmer đỏ để đem lại hòa bình trên bán đảo Đông Dương, độc lập và sự hồi sinh cho nhân dân Campuchia. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ làm rõ bối cảnh ra đời của vấn đề Campuchia, dư luận quốc tế về vấn đề Campuchia, chủ trương của Đảng Cộng sản Việt Nam khi đưa quân tình nguyện Việt Nam vào Campuchia, sự hợp tác của Việt Nam với quốc tế (chủ yếu là các nước ASEAN và Trung Quốc) để giải quyết vấn đề Campuchia, và Việt Nam tham gia đàm phán hòa bình cho Campuchia tại Hội nghị Pa ri.