Nghiên cứu sàng lọc một số bất thường nhiễm sắc thể trước chuyển phôi của phôi thụ tinh trong ống nghiệm - Triệu, Tiến Sang (Bộ Y Tế, 2020)
Đặt vấn đề: Phàt hiện bất thường nhiễm sắc thể trước chuyển phôi trên cốc phôi thụ tinh ống nghiệm góp phần nâng cào hiệu quả chuyển phôi và phôi làm tổ của cốc phôi chuyển. Mục tiêu: Chuần hóa quy trình kỹ thuật FISH và kỹ thuật Array CGH trên tế bào phôi dư. Áp dụng quy trình FISH và Array CGH để sàng lọc một sổ bất thường số lượng nhiễm sắc thể trên các tế bào phôi ngày 3 và ngày 5. Đối tượng và phương phàp nghiên cứu: 50 mẫu phôi dư được sinh thiết tại Trung tâm Công nghệ Phôi - Học viện Quân y (HVQY). 79 phôi cua 12 gia đình đồng Ỷ tham gia nghiên cứu sàng lọc bất thường NST trên phôi. Phương pháp nghiên cứu: sử dụng kỹ thuật FISH xác định bất thường số lượng nhiễm sắc thể (NST) của phôi. Kết quà: Kỹ thuật FISH sau khi hoàn thiện đã chẩn đoản được 50 phôi; trong đó 21 phôi có lệch bội. Kỹ thuật Array CGH chẩn đoán được 28 phôi bất thường. Kết luận: Đã hoàn thiện và áp dụng được quy trình phát hiện bất thường nhiễm sắc thể trước chuyển phôi trên càc phôi thụ tinh ống nghiệm