Nghiên cứu xây dựng quy trình nuôi cấy quả thể đông trùng hạ thảo (Cordyceps Militaris) và bào chế viên nang mềm sẫm Ngọc Linh - Đông trùng hạ thảo - Đặng, Trường Giang (Bộ Y Tế, 2020)
Đặt vấn đề: Đông trùng hạ thảo (ĐTHT) là dược liệu quý có nhiều tổc dụng trong việc bồi bổ sức khỏe và hỗ trự điều trị các bệnh như ung thư, kháng virus, khống khuẩn. Nhu cảu thị trường về ĐTHT là rất lớn. Việc két hợp sâm Ngọc Linh sinh khối (NLSK) và ĐTHT trong cùng một sẩn phầm là một giải oháp hiệu quả và chưa có trên thị trường thị trường Việt Nam. Mục tiêu nghiên cứu: Nghiên cứu nuôi cấy quả thể ĐTHỶ (C.militarís). Nghiên cứu bào chế của viên nang mềm sâm Ngọc linh-Đông trùng hạ thào (SNL-ĐTHT). Đối tuựng và phương phốp nghiên cứu: Chủng c.militarís (NBRC 9787), Cao khô sâm NLSK, vitamin, khoáng chất. Nuôi cấy quả thể c.milltaris trên giá thể nhân tạo. Bào ché viên nang mềm có thành phần cao sâm NLSK và quả thể ĐTHT theo phương phâpep khuôn. Kết quả: Nuôi cấy quả thể c.militarìs qua 3 giai đoạn (thạch, lỏng, giá thể nhân tạo), sấy khô quả thể bằng phương pháp thích hợp. Xây dựng công thức, qui trình bào chế viên nang mềm với cac thàn phần cao sâm NLSK, ĐTHT, vitamin, khoáng chất. Bàn luận: Hệ sợi c.militarìs phát triền nhanh hơn trên môi trường MYPS(+casein); ở CTL1 hệ sợi có tỷ lệ sinh trưởng 3,25±0,24 lần; sau 60 ngày nuôi cấy trên GT5 cho BE% vá hàm lượng hoạt chất lớn nhất, sấy quà thể ở 40°c_bằng sóng viba (dưới âp suẩt giảm) la phù hợp. CT6 cho tỷ lệ tạo hôn dịch ở cắc thời đềm thử là cao nhất vá CTV8 cho màng gelatin mềm, dẻo, ơái dễ dàng cho việc tạo viên nang