Bước đầu nghiên cứu xây dựng công thức dung dịch nhỏ mắt Natri Diclofenac in Situ Gel - Đỗ, Thị Kim Oanh (Bộ Y Tế, 2020)
Nghiên cứu xây dựng công thức bào chế dung dịch nhỏ mắt natrí diclofenac in situ gel nhạy nhiệt sừ dụng polyme tạo gel là Piuronic F 127. Phương phốp bào chế phuưng pháp lạnh (cold method) và đánh giả một số đặc tính tạo gel như khả năng chày, nhiệt độ tạo gel, khả năng tạo gel va đạc tính lưu biến của gel. Tính chắt của gel ảnh hưởng bởi thành phản công thức xây dựng như tăng F 127 làm giảm nhiệt độ tạo gel, tăng F68 làm tăng nhiệt tạo gel. Trong nghiên cứu này Carbopol không ảnh hưởng đến nhiệt độ tạo gel nhưng ảnh hưởng đến khả năng kết dính sinh học, khà năng giải phóng dược chất, pH cùa sản phầm. Dung dịch nhỏ mắt natrí diclofenac in situ gel được lựa chọn có nhiệt độ tạo gel thích hợp khi nhỏ mắt là 34,5 ±0,2°c