Đánh giá kết quả điều trị sỏi niệu quản bằng phương pháp tán sỏi laser tại bệnh viện Đại học Y Dược Cần Thơ từ 2012 - 2015 - Lê, Quang Trung (Trường đại học kỹ thuật Y - Dược Đà Nẵng, 2020)
Sỏi niệu quản là một bệnh lý thường gặp, phương pháp tán sỏi nội soi bằng Laser đang được ưa chuộng, nhiều ưu điểm. Đánh già kết quả điều trị sỏi niệu quản bằng phương pháp tán sỏi Laser tại Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Cần Thơ từ 9/2012-9/2015. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Thiết kế nghiên cứu tiến cứu, mô tả cắt ngang trên 267 bệnh nhân được chẩn đoán xác định sỏi niệu quản có kích thước <20mm, <3 viên/ bệnh nhân, tiến hành điều trị sỏi bằng phương pháp tán sỏi Laser. Tiêu chuẩn đánh giá thành công là bệnh nhân sạch sỏi hoàn toàn trong quá trình tán và/hoặc trên không phốt hiện sỏi trên phim KUB và trên hình ảnh siêu âm sau tán sỏi. Kết luận: Phương pháp tán sỏi nội soi bằng Laser tại Bệnh viện trường Đại học Y dược Cần Thơ được xem là an toàn và hiệu quả.