Nghiên cứu áp dung nội soi tán sỏi xuyên gan qua da với đường hầm vào ống gan chung để điều trị sỏi trong gan - Trần, Doanh Hiệu (Trường đại học kỹ thuật Y - Dược Đà Nẵng, 2020)
Nội soi tán sỏi xuyên gan qua da để tán sỏi trong gan là một phương pháp có nhiều ưu điểm với sỏi trong gan. Tiến hành nghiên cứu kỹ thuật tạo đường hầm vào ống gan chung, một vị trí rất thuận lợi chọ ống soi để tiếp cận các vị trí của sỏi trong gan. Mục tiêu của đề tài là xác định tính khả thi, hiệu qủa, an toàn của kỹ thuật nội soi tán sỏi với đường hầm vào ống gan chung. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Mô tả cắt ngang kết hợp với tiến cứu từ tháng 8/2013 tới tháng 5/2015 tại khoa Ngoại bụng, Bệnh viện Quân y 103. Kết qủa: Tuổi trung bình là 52 ± 13,2; tỷ lệ nữ (67,65%) nhiều hơn nam (37,25%). Tỷ lệ biến chứng khi tạo đường hầm: 7,84% (nhẹ) và khi nội soi tán sỏi: 5,88%, không có biến chứng nặng. Tỷ lệ tiếp cận sỏi của ổng soi đạt 90,19%. Tỷ lệ hết sỏi là 88,23%, sót sỏi 11,77%. Thời gian tán sỏi trung bình 111,37 ± 61,71 phút, số lần lấy sỏi từ 1 - 4 lần, trung bình 1,53 ± 0,78. Lượng dịch vào trung bình 9,37 /. Lượng dịch tồn trung bình 4,231. Kết luận: Nội soi tán sỏi xuyên gan qua da với đường hầm vào ống gan chung là kỹ thuật khả thi, an toàn, hiệu quả để điều trị sỏi trong gan