Vi phẫu thuật điều trị u dây thàn kinh số VIII tại bệnh viện trường đại học y dược Huế - Nguyễn, Thanh Minh (Trường đại học kỹ thuật Y - Dược Đà Nẵng, 2020)
Nghiên cứu chỉ định vi phẫu bóc u dây thần kinh số VIII và đánh giá ưu điểm của kính hiển vi phẫu thuật. Nghiên cứu: Hồi cứu mô tả 30 trường hợp được phẫu thuật u dây thần kinh số VIII bằng kính vi phẫu. Được thực hiện trong thời gian từ thống 1/2012 đến tháng 5/2015. Kết quả: Qua phẫu thuật 30 trường hợp, tuổi từ 18 đến 72 tuổi, tuồi trung bình 46 ± 14,31, lửa tuổi hay gặp 41-60 tuồi chiếm 56,67%. 100% bệnh nhắn được chỉ định chụp cộng hưởng từ sau mổ, trong đó 63,33% lấy hết toàn bộ khối u, 26,67% lấy trên 50% khối u và 10% chỉ lấy được duúi 50% khối u. Sau 6 tháng kiềm tra cộng hường từ cho 25 trường hợp, trong đó có 68% lấy hết toàn bộ u, khồng thếy xuất hiện u tái phát. Sự phục hồi dây VII trở về gần bình thường, độ l-ll 80%, 16,67% độ IV và 3,33% độ VI, phục hồi được chức năng thính lực 27,28%. Qua nghiên cứu chúng tôi nhận thấy việc áp dụng kính vi phẫu trong phẫu thuật bóc u dây thần kinh số VIII cho phép quan sát trường phẫu tốt hơn, bảo tồn được dây thần kinh VII và các dây thần kinh sọ khác, tránh tổn thương mạch máu và cầu trúc thân não. Mở sọ hạn chế, đường mổ nhỏ