Giá trị của cửa xuyên vách qua nội soi trong xóa điểm mù khoang sau khớp gối - Đỗ, Phước Hùng (Trường đại học kỹ thuật Y - Dược Đà Nẵng, 2020)
Phẫu thuật nội soi khoang sau khớp gối có nhiều trước, sau, và test dang, khép. Loại bỏ những mẫu ứng dụng: tái tạo dây chằng chéo sau, đính lại chỗ khớp gối có bằng chứng chấn thương, gãy xương bám dày chằng chéo sau, khâu sừng sau sụn chêm, lấy vùng gối, những khớp gối có u, bướu làm thay đổi cấu chuột khớp hoặc cắt hoạt mạc viêm ở khoang sau khớp trúc, hay các khớp gối thoái hóa nặng, có lệch trục trên gối. Quan sát các thành phần ở khoang sau khớp gối còn nhiều hạn chế, và thường bỏ sót tốn thương. Đề thấy được khoang sau khớp gối qua nội soi, nhiều cửa vào đã được mô tả. Với phương pháp nhìn qua hồ gian lồi cầu vùng mù của sừng sau sụn chêm trong trung bình là 21.5% (Theo Morin và Steadman). Khi thành lập cửa nội soi phía sau trong cũng chỉ làm giảm vùng mủ ở khoang sau trong khớp gối từ 21.5% xuống còn 8.4%, mà không làm tăng thêm khoảng không gian thao tác ở khoang sau khớp gối và kèm theo đó là nguy cơ tổn thương bỏ mạch thần kinh hiển. Cửa xuyên vách xóa được phần lớn các vùng mù, làm rộng khoảng thao tác ở khoang sau khớp gối. Nhiều kĩ thuật tạo của xuyên vách đã chứng minh được tính an toàn, hiệu quả. Tuy nhiên chưa có nghiên cứu đánh giá cụ thể về giá trị của cửa xuyên vách sau khớp gối trong việc cải tiến tầm nhìn nội soi đối với những vùng mù của khoang sau. Mục tiêu nghiên cứu: Xác định tỉ lệ và vị trí vùng quan sát được qua nội soi của sừng sau sụn chêm trong, sụn chêm ngoài, điểm bám mâm chày của dậy chẳng chéo sau bằng cửa xuyên khuyết gian lồi cầu, cửa sau bên (trong, ngoài), cửa sau xuyên vách. Tiến hành so sánh vùng quan sát của cửa xuyên vách với các cửa còn lại