Nghiên cứu giải phẫu ứng dụng vạt da cân thần kinh bì cẳng tay ngoài cuống ngoại vi - Nguyễn, Tấn Bảo Ân (Trường đại học kỹ thuật Y - Dược Đà Nẵng, 2020)
Vạt da cân thần kinh bì cẳng tay ngoài cuống ngoại vi (VBCTN) thường được sử dụng để che phủ các khuyết hổng ở vùng bàn tay, với nhiều ưu điểm như: không phải hy sinh ĐMQ, chất liệu che phủ tốt, tin cậy và có thể che phủ diện lớn. Nhưng các dữ liệu về cơ sở giải phẫu của vạt chưa hoàn thiện. Do vậy, đòi hỏi cần phải có một nghiên cứu giải phẫu để hướng dẫn lấy vạt hiệu quả và an toàn hơn. Mục đích của nghiên cứu này nhằm xác định các mốc giải phẫu cơ bản của VBCTN. Thiết kế nghiên cứu: báo câo hàng loạt ca. 16 cẳng tay của 8 xác tươi được phẫu tích, động mạch quay (ĐMQ) được bộc lộ và buộc tại vị trí 10 cm trên mỏm trâm quay (MTQ), sau đó tiêm dung dịch chì oxit và gelatin vào đầu xa ĐMQ,vạt da được chụp xquang để xác định đặc điểm giải phẫu hệ thống nhánh xuyên da ở đầu xa ĐMQ. 30 cẳng tay của xác ướp fotmol được phẫu tích để xốc định mối quan hệ giữa ĐMQ, thần kinh bì cẳng tay ngoài (TKBCTN) và tĩnh mạch đầu (TMĐ). Hiểu biết về các mốc giẩi phẫu cơ bằn của VBCTN giúp phẫu thuật viên thiết kế, lấy vạt hiệu quả và an toàn hơn. Điểm xoay của vạt nên chọn cách MTQ 4-6 cm, và bề rộng cuống vạt nên lấy 3, 5cm.