Kết quả điều trị đái tháo đường thai kỳ bằng chế độ ăn tiết chế tại bệnh viện Hùng Vương năm 2013 - 2014 - Ngô, Thị Kim Phụng (Trường đại học kỹ thuật Y - Dược Đà Nẵng, 2020)
Xác định tỷ lệ thai phụ bị đái tháo đường thai kỳ (ĐTĐTK) có glucose huyết ổn định khi được điểu trị bằng chế độ ăn tiết chế tại bệnh viện Hùng Vương (BVHV). Phương pháp: Nghiên cứu mô tả dọc tiến cứu trên 224 thai phụ với tuổi thai từ 28 tuần khám thai định kỳ tại BVHV được chẩn đoán ĐTĐTK từ 01/10/2013 đến 30/04/2014. Sử dụng phương pháp chọn mẫu ngẫu nhiên thuận tiện. Kết luận: Qua nghiên cứu này cho thấy chế độ dinh dưỡng hợp lý trong thai kỳ có ĐTĐ giúp duy trì mức glucose huyết ổn định cho thai phụ đồng thời giảm nguy cơ cho mẹ và bé (giảm tỷ lệ sanh non, sanh can thiệp, con to >4000 gram)