Đánh giá kết quả bước đầu điều trị u xơ tử cung bằng hệ thống siêu âm hội tụ cường độ cao tại bệnh viện Trường Đại học Y Dược Cần Thơ - Phan, Kim Huệ (Trường đại học kỹ thuật Y - Dược Đà Nẵng, 2020)
U xơ tử cung là bệnh lý phụ khoa lành tính thường gặp ở phụ nữ. Mặc dù có nhiều phương pháp điều trị, nhưng đối với phụ nữ chưa lập gia đình, nhất là chưa có đủ con hoặc mong muốn bảo toàn tử cung, thì việc điều trị bằng hệ thống siêu âm hội tụ cường độ cao (HIFU) là lựa chọn an toàn và phù hợp nhất. Mục tiêu nghiên cứu của đề tài: Đánh giá kết qủa bước đầu điều trị u xơ tử cung bằng hệ thống siêu âm hội tụ cường độ cao tại bệnh viện Trường Đại học Y Dược Cần Thơ. Đề xuất chỉ định, quĩ trình kỹ thuật điều trị u xơ tử cung bằng hệ thống siêu âm hội tụ cường độ cao. Nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng không đối chứng trên 50 bệnh nhân u xơ tử cung có đường kính u<10 cm. Tái khám kiểm tra và đánh già lâm sàng, cận lâm sàng ở thời điểm 6 tháng và 12 tháng. Kết quả: Triệu chứng lâm sàng cải thiện hoàn toàn 100% sau 12 thảng. Sau 6 tháng điều trị, có 40% khối u giảm kích thước; sau 12 tháng, có 58% khối u giảm kích thước. Kết quả chung: Tốt 26%, khâ 32%, trung bình 42%. Chưa ghi nhận tai biến và biến chứng. Kết luận: Điều trị u xơ tử cung bằng hệ thống siêu âm hội tụ cường độ cao cho kết quả khá tốt, thể hiện qua triệu chứng lâm sàng cải thiện hoàn toàn 100%, chất lượng cuộc sống tốt hơn, kích thước khối u giảm đi đáng kể sau 6 - 12 tháng điều trị. Chưa ghi nhận tai biến và biển chứng. Được chỉ định điều trị tốt nhất cho bệnh nhân có 01 khối u và kích thước không quá 10 cm với thời gian theo dõi từ 6 - 12 tháng