Hoạt tính của một số hợp chất được cô lập từ lá Premna Serrafifolia L., họ cỏ roi ngựa (Verbenaceae) trên tế bào ung thư ruột kết DLD-1 - Phạm, Thị Bích Vân (Bộ Y Tế, 2020)
Việc sử dụng cày cỏ làm dược liệu đă có từ lâu đời naỵ. Tuy nhiên việc sử dụng chủ yếu dựa vào kinh nghiệm dân gian, không đi sâu tìm hiểu hoạt tính là do hoạt chất nào trong cây cỏ cây cỏ quyết định. Hiện nay những nghiên cứu về thành phần hóa học và dược tính của từng hợp chít tinh khiết cô lập được từ cây cỏ ngày cang được thực hiện đầy đủ và hệ thống. Trong nghiên cứu này, chúng tôi tiến hành điếu chế cấc loại cao từ lá cay Premna serratifolia L , họ cò roi ngựa (Verbenaceae). Thành phần hóa học của cao eter dầu hỏa và butanol được khảo sảt. Độc tính tể bào của các loại cao và các hợp chất tinh khiểt cỗ lập được từ cao eter dầu hỏa và butanol được thừ nghiệm trên dòng tế bào ung thư ruột kết DLD-1