Đánh giá kết quả phẫu thuật nội soi vá nhĩ bảng màng sụn nắp bình tai - Khiếu, Hữu Thanh (Bộ Y tế, 2020)
Mô tả hình thái tổn thương màng nhĩ và thính lực của bệnh nhân viêm tai giữa mạn tính mủ không có cholesteatoma. Đánh giá kết quả bước đầu phẫu thuật nội soi vá nhĩ bằng màng sụn nắp bình tai. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu theo dõi dọc không đối chưng trên 31 tai viêm tai giữa mạn tính mủ không có cholesteatoma được phẫu thuật nội soi vá nhĩ bằng màng sụn nắp bình tai tại khoa Tai Mũi Họng Bệnh viện Đại học Y Thài Binh và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình từ năm 2013 đến 2014. Kết quả: Vị trí lỗ thủng hay gặp là toàn bộ màng căng và góc trước dưới với tỷ lệ 32,3%. Khoảng cách khí cốt đạo ABG là 24,2 ± 4,78dB. Tỷ lệ màng nhĩ liền kín sau phẫu thuật 3 thảng là 96,8%. ABG trung bình sau phẫu thuật 3 tháng cải thiện được 8,5dB. Kết luận: Phẫu thuật đạt hiệu quả, không gây biến chứng nguy hiểm, có thể áp dụng được tại tuyến không có kính hiển vi phẫu thuật.