Kích thước cung răng và đường cong SPEE ở bộ răng vĩnh viễn: Nghiên cứu dọc từ 13-18 tuổi - Nguyễn, Bảo Trân (Bộ Y tế, 2020)
Những đặc điểm hình thái cung răng luôn thay đổi theo thời gian . Nghiên cứu các quy luật phát tiển của cung răng vĩnh viễn sẽ đóng góp thiết thực về mặt lý thuyết và lâm sàng trong điều trị nha khoa . Mục tiêu nghiên cứu : Xác định sự thay đổi kích thước cung răng và đường cong Spee ở bộ răng vĩnh viễn từ 13-18 tuổi . Đối tượng - phương pháp nghiên cứu : Với mô thức nghiên cứu đọc , mẫu nghiên cứu gồm 35 trẻ ( 16 nam , 19 nữ ) Có bộ răng vĩnh viễn lành mạnh được theo dõi từ 13-18 tuổi . Kích thước cũng răng và đường cong Spee được đo đạc gián tiếp qua ảnh chụp mặt nhai và mặt bên thuật hàm Cá chuẩn hóa bằng phần mềm AutoCAD . Kết quả : Từ 13-18 tuổi , chiều rộng cung răng vùng răng nanh và vùng răng cối lớn I giảm , chiều rộng cung ăng vùng răng cối lớn II tăng nhẹ . Chiều dài cung răng giảm . Độ sâu đường cong Spee giảm và bán kính đường cong Spee tăng . Kết luận : Sự thay đổi kích thước cung răng vĩnh viễn từ 13-18 tuổi : thu hẹp phía trước , mở rộng phía sau và ngắn lại . Mặt phẳng nhai cung răng vĩnh viễn ít cong hơn