Đánh giá kết quả phục hồi chức năng vận động chi trên ở bệnh nhân tai biến mạch máu não bằng kỹ thuật vận động bắt buộc tay liệt - Vũ, Thị Tâm (Bộ Y tế, 2020)
Tai biến mạch màu não (TBMMN) gây ra nhiều di chứng về vận động ở chi trên và bàn tay. Kỹ thuật vận động bắt buộc tay liệt là một trong những phương pháp mới, có hiệu quả cao trong phục hồi chức năng chi trên và bàn tay. Mục tiêu: nhằm đánh giá kết quả của kỹ thuật vận động bắt buộc tay liệt trong phục hồi chức năng bàn tay ở bệnh nhân bị TBMMN. Phương pháp: Bằng phương phảp nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên có đối chứng. Kết quả: Chửc năng vận động bàn tay liệt sau 3 tháng, ở nhóm can thiệp mức vận động tốt đạt 33,3%, mức khá đạt 60% (p<0,05). Mức độ độc lập irong sinh hoạt hàng ngày đạt 28,3% (P<0,05). Chức năng khéo léo bàn tay liệt sau 3 thảng không có ý nghĩa thống kê (p>0,05).