Đánh giá kết quả điều trị bệnh thủy đậu bằng uống Acyclovir kết hợp bôi fucidin tại khoa da liễu, Bệnh viện Quân y 103 - Tô, Thị Thanh Nga (Bộ Y tế, 2020)
Đặt vấn đề : Bệnh thủy đậu là bệnh da nhiễm trùng cấp tính do Varicella Zoster virus gây ra . Bệnh thủy đậu có mọi nơi trên thế giới với những tỉ lệ khác nhau theo độ tuổi , vùng khí hậu và vùng dân cư . Về điều trị thủy đậu , hiện nay trên thế giới và tại Việt Nam thường sử dụng những loại thuốc hoặc chế phẩm kháng virus hay hỗ trợ miễn dịch đồng thời sử dụng các thuốc bôi tại chỗ có tác dụng kháng virus hoặc phòng nhiễm khuẩn . Trong quá trình điều trị bệnh thủy đậu , các tổn thương mụn nước vỡ rất dễ nhiễm khuẩn . Kem Fucidin có tác dụng tốt trong điều trị các nhiễm khuẩn tại chỗ do các chủng vi sinh vật nhạy cảm , đặc biệt là tụ cầu vàng . Mục tiêu : Đánh giá hiệu quả điều trị bệnh thủy đậu bằng uống Acyclovir kết hợp bôi Fucidin . Đối tượng và phương pháp nghiên cứu : Đối tượng nghiên cứu : 62 bệnh nhân được chẩn đoán xác định là thủy đậu đến khám và điều trị tại khoa Da liễu , Bệnh viện Quân y 103 . Phương pháp nghiên cứu : Can thiệp có đối chứng so sánh . Nhóm nghiên cứu 32 bệnh nhân được uống Acyclovir viên 400 mg x 5 viên / 24 giờ , tại chỗ bôi kem fucidin 2 % , 2 lần / 24 giờ , x 10 - 15 ngày . Nhóm đỗi chúng 30 bệnh nhân ung thuốc đường toàn thân như nhóm nghiên cứu , tại chỗ bôi kem Acyclovir 5 % bôi 5 lần / 24 giờ x 10 - 15 ngày . Đánh giá kết quả điều trị trong vòng 10 ngày , 10-15 ngày và sau 15 ngày . Kết quả : Sau 5 ngày và sau 10 ngày điều trị tỉ lệ vảy tiết ẩm và vảy tiết khô không có sự khác biệt giữa 2 nhóm , p > 0,05 , Kết luận : Kết quả điều trị bệnh thủy đậu ở 2 nhôm là tương đương nhau