Tiến trình đi đến hiệp định thƣơng mại tự do Việt Nam – EU và tác động của hiệp định EVFTA tới nền kinh tế Việt Nam - Vương, Thu Hằng (H. : ĐHQGHN, 2020)
Bài viết làm rõ cơ sở lý luận về hiệp định thƣơng mại tự do Việt Nam-EU, phân tích bối cảnh hội nhập và mối quan hệ giữa hai bên, lợi ích mà EVFTA đem lại cho cả hai. Phân tích thực trạng xuất nhập khẩu và thu hút đầu tư của Việt Nam với EU, từ đó phân tích tác động trƣớc và sau khi hiệp định có hiệu lực, cùng với đó là sự tăng trƣởng trở lại sau ảnh hƣởng của dịch bệnh Covid-19 Từ thực trạng rút ra một số vấn đề còn hạn chế và thách thức cho Việt Nam khi tham gia EVFTA, từ đó đƣa ra giải pháp khắc phục, có phương án để thực hiện triệt để các lợi ích mà EVFTA mang lại, phục hồi nền kinh tế sau dịch bệnh và tăng trưởng trong dài hạn.