Nghiên cứu hình ảnh thoi vô sắc của noãn người bằng kính hiển vi phân cực - Nguyễn, Phú Cường (Bộ Y tế, 2020)
Đặt vấn đề: Sử dụng kính hiển vi phân cực, quan sát hình thái thoi vô sắc của noãn người, qua đó đánh giá sự trưởng thành của noãn và chất lượng labo nuôi cấy noãn và phôi. Mục tiêu nghiên cứu: Đánh giá vị trí thoi vô sắc trong noãn trưởng thành. Đánh giá sự phát triển phôi từ các noãn nhìn thấy thoi vô sắc và noãn không nhìn thấy thoi vô sắc. Đối tượng và phương pháp: nghiên cửu tiến cứu mô tả cắt ngang 250 noãn cửa bệnh nhãn được chỉ định làm thụ tinh ống nghiệm tại Trung tâm đào tạo nghiên cứu công nghệ phôi - Học viện Quân y. Sử dụng kính hiển vi phân cực quan sát thoi vô sắc của noãn trường thành. Kết quả: Trong 218 noãn MII thì cô 170 noãn MIl nhìn thấy thoi vỗ sắc (77,98%), trong đó có 115 noãn (67,65%) có thoi vô sắc nằm ngay dưới hoặc gần thể cực 1, 55 noãn (32,35%) có thoi vô sắc lệch so với thề cực 1 từ 300 đến 1800. Noãn MIl nhìn thấy thoi vô sắc có tỉ lệ thụ tinh và tỉ lệ phôi tốt (69,41% và 61,02%) cao hơn so với noãn Mil không nhìn thấy thoi vô sắc (39,58% và 36,84%), sự khác biệt có ý nghĩa thống kê với p < 0,001 và p<0,05. Bàn luận: Vị trí thoi vô sắc có thể thay đỗi so với vị trí thề cực 1. Noãn nhìn thấy thoi vô sắc có tỉ lệ thụ tinh và chất lượng phôi tốt cao hơn nhóm noãn không nhìn thấy thoi vô sắc.