Kết quả bảo quản lạnh sâu mô tinh hoàn chuột cống trắng bằng phương pháp đông chậm theo chương trình - Nguyễn, Thị Hiệp Tuyết (Bộ Y tế, 2020)
Đặt vấn đề: Bảo quản mô tinh hoàn cỏ thể giảm được việc phải sinh thiết nhiều lần trong chẩn đoán và hỗ trợ sinh sản đối với bệnh nhân vô tinh. Bên cạnh đó, mô tinh hoàn bào quản có thề giúp phục hồi chức năng sinh sản, nội tiết cho trẻ trai sau điều trị ung thư. Mục tiêu: Đánh giá biến đổi cấu trúc vi thể mô tinh hoàn chuột cống trắng chưa trưởng thành và trưởng thanh sau bảo quản lạnh sâu. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Bảo quản lạnh sâu mo tinh hoàn chuột cống trắng chưa trưởng thành (5 tuần) và trưởng thành (10 tuần) theo phương pháp đông chậm theo chương trình trong 4 tuần. Kết quả: Tỷ lệ ống sinh tinh mô tinh hoàn chưa trưởng thành và trưởng thành được bảo vệ tốt lần lượt là 79,9% và 88,2%. Đường kính ống sinh tinh giảm nhẹ ở cả hai lô thực nghiệm. Tuyến kẽ không bị tồn thương sau bảo quàn ở hai lô thực nghiệm lần lượt là 70,5% và 74,1%. Mô tinh hoàn trưởng thành được bảo vệ tốt hơn so với mô chưa trưởng thành. Kết luận: Mô tinh hoàn có thể được bảo quản tốt trong nitơ lỏng sử dụng phương pháp đông lạnh chậm theo chương trình. Khuyến nghị: Tiếp tục nghiên cứu bào quản lạnh sâu mô tinh hoàn trên động vật thực nghiệm để rứt ra được quy trình hoàn thiện, tiến tới ứng dụng trên người.